[Tips] Cách sửa vòi sen tắm bị rỉ nước hiệu quả ngay tại nhà

Vòi sen tắm bị rỉ nước ảnh hưởng trực tiếp để trải nghiệm vệ sinh và gây lãng phí nguồn nước. Trong một số trường hợp, tình trạng này có thể tự khắc phục tại nhà mà không cần đến thợ sửa chữa. Cùng HUY HOÀNG LUXURY tìm hiểu những phương pháp sửa lỗi vòi sen rỉ nước mà bạn có thể áp dụng ngay tại nhà dưới đây. 

Cấu tạo vòi sen tắm

Vòi hoa sen là thiết bị quen thuộc điểm mặt trong hầu hết không gian phòng tắm. Vòi sen tắm hoàn chỉnh thường bao gồm các bộ phận như: bát sen, củ sen, thân sen, dây sen và cài sen. 

Nắm chắc cấu tạo các bộ phận của vòi sen sẽ giúp gia chủ dễ dàng trong việc tháo lắp sản phẩm để vệ sinh cũng như xử lý các sự cố một cách nhanh chóng. 

Nguyên nhân gây rò rỉ nước ở vòi sen tắm là gì?

Muốn khắc phục triệt để vấn đề, bạn cần tìm hiểm nguyên nhân gốc rễ. Dưới đây là những “thủ phạm” chính gây rỉ nước vòi sen tắm gia chủ nên lưu tâm. 

 • Bát sen bị nứt gây rò rỉ

Trong quá trình sử dụng, nếu bạn bất cẩn đánh rơi vòi sen, phần bát sen sẽ va chạm mạnh với những vật thể khác và bị nứt, vỡ. Bát sen nứt, vỡ chính là nguyên nhân chính gây hiện tượng rò rỉ nước liên tục. 

 • Củ sen không khít với khớp nối

Phần khớp nối giữa củ sen và dây sen nếu chưa được vặn khít, nước có thể chảy ra từ khu vực này gây tình trạng rỉ nước. 

 • Dây sen bị đứt

Dây sen bị đứt là nguyên nhân làm nước rò rỉ. Điều này xảy ra khi gia chủ sử dụng nguồn nước không đảm bảo như nước nhiễm mặn, nhiễm phèn…hoặc mua phải sản phẩm kém chất lượng khiến dây sen bị ăn mòn sau một thời gian sử dụng. 

 • Gioăng cao su bị mòn

Gioăng cao su giữ vai trò quan trọng trong thân sen. Chúng có công dụng gắn kết các khớp nối một cách chắc chắn để ngăn ngừa tình trạng nước rò rỉ. Bộ phận này bị hỏng (mòn, đứt..) đồng nghĩa với việc vòi sen tắm bị rỉ nước. 

Chi tiết cách sửa vòi hoa sen bị rò rỉ nước tại nhà

Xem ngay hướng dẫn chi tiết cách sửa vòi hoa sen bị rò rỉ nước tại nhà ngay dưới đây.

 • Bộ phận bát sen bị rỉ nước

Trường hợp vòi sen rỉ nước do nguyên nhân từ bát sen, bạn xử lý theo 2 bước sau:

Bước 1: Tháo rời bát sen ra khỏi vòi sen. Tháo tiếp các bộ phận bên trong bát sen.

Bước 2: Kiểm tra kỹ càng các chi tiết bên trong, nhất là lớp đệm cao su và đầu cao su bên ngoài bát sen. 

 • Nếu phát hiện lớp đệm cao su này bị mòn hoặc đứt thì cần tiến hành thay thế ngay. 
 • Nếu các bộ phận vẫn bình thường nhưng vòi sen tắm vẫn rỉ nước thì bạn nên thay mới bát sen. 
 • Bộ phận củ sen bị rỉ nước

Củ sen có cấu tạo tương đối phức tạp. Bởi vậy, khi sửa chữa, gia chủ cần hết sức cẩn thận. Dưới đây là gợi ý cách khắc phục bộ phận củ sen bị rỉ nước:

Bước 1: Khóa van nguồn nước tổng. Kiểm tra chắc chắn đường nước đã được ngắt bằng cách mở công tắc nước xem nước còn chảy ra nữa không. 

Bước 2: Dùng cờ lê, tua vít để tháo rời củ sen khỏi vòi hoa sen. Sau đó, tháo tiếp các bộ phận bên trong củ sen. 

Bước 3: Tiến hành quan sát và kiểm tra. Thông thường, củ sen bị rỉ nước là do phần gioăng cao su sử dụng lâu ngày bị ăn mòn hoặc đứt làm các bộ phận không ăn khớp với nhau. Nếu phát hiện bộ phận này hỏng, gia chủ cần tiến hành thay mới. 

Bước 4: Nếu gioăng vẫn ổn, kiểm tra tiếp lõi điều tiết nước. Nếu lõi có vấn đề thì cần thay thế. 

 • Bộ phận dây sen bị rỉ nước

Dây sen có chức năng dẫn nước từ bộ phận củ sen lên bát sen. Khi bị rò rỉ, chúng làm giảm áp lực nước và gây lãng phí lượng nước. Lý do chính dẫn đến tình trạng này là do dây sen bị ăn mòn sau thời gian dài sử dụng. Bởi vậy, cách xử lý tốt nhất là thay thế dây sen mới. 

Lưu ý khi sửa vòi hoa sen bị rò rỉ nước

Khi sửa vòi hoa sen bị rò rỉ nước, gia chủ cần lưu ý một vài điểm sau:

 • Để đảm bảo thuận lợi và an toàn, cần tắt van nước tổng trước khi bắt đầu sửa chữa;
 • Không làm rơi các bộ phận hoặc làm thất lạc linh kiện trong quá trình tháo lắp, kiểm tra;
 • Bảo dưỡng định kỳ các bộ phận dễ bị mòn, đứt như đệm cao su, gioăng cao su;
 • Tháo và lắp đúng các bộ phận theo đúng kỹ thuật, chú ý vắt chặt các khớp nối;
 • Nếu nguyên nhân rỉ nước nằm ở bộ phận có nhiều chi tiết phức tạp như củ sen, bạn cần cân nhắc thuê dịch vụ sửa chữa nếu không tự tin để xử lý. 

Trong trường hợp vòi sen tắm đã quá cũ, gia chủ nên cân nhắc thay vòi sen mới bởi việc mua lẻ từng bộ phận thì chi phí cũng khá cao. Hơn nữa, chúng gây sự thiếu đồng bộ và làm mất giá trị thẩm mỹ của vòi sen. Nhiều trường hợp sau khi sửa một thời gian, vòi sen lại tiếp tục rỉ nước gây tốn công sức, thời gian và tiền bạc. 

Khi chọn mua vòi sen, bạn cần tìm sản phẩm chất lượng đến từ thương hiệu uy tín như TOTO,  KOHLER, GROHE…Đặc biệt, cần chọn nguồn mua từ địa chỉ tin cậy như HUY HOÀNG LUXURY. Điều này sẽ hạn chế tối đa tình trạng rò rỉ nước. 

Hy vọng các phương pháp sửa vòi sen tắm bị rỉ nước đã giúp bạn có thêm kinh nghiệm hữu ích để tự “chữa cháy” tại nhà. Nếu có nhu cầu thay mới vòi sen tắm chất lượng, chính hãng, bạn vui lòng liên hệ với HUY HOÀNG LUXURY theo Hotline 24/7 số 0899.369.333 để được chúng tôi hỗ trợ tư vấn và lựa chọn sản phẩm ưng ý.


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *