Nguyên nhân bồn cầu không xả được nước và cách xử lý

Bồn cầu không xả được nước có thể gây ra nhiều bất tiện cho sinh hoạt của mọi người trong gia đình. Lúc này các chất thải không được làm xả sạch và gây ra mùi hôi khó chịu cho phòng tắm. Để loại bỏ ngay tình trạng khó chịu trên, HUY HOÀNG LUXURY sẽ tổng hợp các nguyên nhân gây ra và hướng dẫn cách xử lý chi tiết dưới đây. 

1. Nguyên nhân khiến bồn cầu không xả được nước 

Bồn cầu không xả được nước có thể vì rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên, nguyên nhân chính chính là do lượng nước tối thiểu để sử dụng không có đủ. Cụ thể như sau: 

  • Hư gioăng cao su khiến nước rò rỉ liên tục và làm cho lượng nước trong két nước không đủ để xả trôi chất thải. Bạn có thể nhận biết bằng cách quan sát xung quanh két nước và thấy những giọt nước nhỏ bị rò rỉ ra ngoài. Rất có thể gioăng cao su của nắp chặn giữa két nước và bồn cầu đã bị mòn, nhão hoặc rách khiến cho tình trạng này xảy ra. 
  • Két nước bị nứt cũng là một trong những nguyên nhân khiến bồn cầu không xả được nước. Bạn sẽ dễ dàng phát hiện các vết nứt trên thân két đựng nước và thấy tình trạng nước rỉ ra ngoài. 
  • Lỗi đường ống nước như tắc nghẽn hoặc rò rỉ cũng khiến cho việc cấp nước vào két đựng bị trì hoãn và gây ra tình trạng không đủ nước xả cho bồn cầu. 
  • Nút nhấn xả bị hỏng sau một thời gian dài sử dụng do cặn nước, gỉ sét tích tự làm bít các khe hở và kẹt. 
  • Cần gạt mất kết nối bộ xả khiến cho chức năng hoạt động không còn được thực hiện đúng chu trình. Bạn có thể dễ dàng nhận định nguyên nhân này khi nhấn cần gạt nhưng không nghe thấy tiếng nước hoặc không nhận thấy chút lực nào di chuyển. 
  • Phao bồn cầu bị hỏng hoặc bị lỏng là nguyên nhân phổ biến khiến cho bồn cầu không xả được nước. 

2. Cách xử lý tình trạng bồn cầu không xả được nước 

Trong phần này của bài viết, HUY HOÀNG LUXURY sẽ hướng dẫn bạn đọc chi tiết cách xử lý tình trạng bồn cầu không xả được nước như sau: 

2.1. Xử lý lỗi rò rỉ két nước bồn cầu và gioăng cao su

Một trong những nguyên nhân chính khiến cho bồn cầu không xả được nước chính là do két nước không có đủ lượng để sử dụng. Chính vì vậy, đầu tiên chúng ta cần phải kiểm tra két nước xem có bị nứt vỏ hay không. Nếu phát hiện các vết nứt thì bạn cần xả toàn bộ nước bên trong két ra ngoài để dùng keo chuyên dụng trám vào. Tuy nhiên, nếu tình trạng quá nặng nề thì phương án cuối cùng là thay két nước mới. 

Nếu không thấy các vết nứt trên két nước, bạn cần tiến hành tháo két bồn cầu đề kiểm tra gioăng cao su gắn két và thân bồn. Nếu gioăng có tình trạng bị kéo dãn và không còn khít thì cần thay mới để loại bỏ nguyên nhân rò rỉ khiến cho két nước không đủ lượng nước xả. 

2.2. Xử lý lỗi do đường ống nước bồn cầu 

Nếu sau khi kiểm tra két nước, bạn xác định được nguyên nhân không phải do két nước và gioăng cao su nối thì cần tiếp tục kiểm tra đường ống nước bồn cầu. Nếu van nước tổng không khóa mà nước không thể chảy vào trong két nước thì khả năng có một đoạn đường ống nào đó bị tắc nghẽn hoặc rò rỉ. 

Với nguyên nhân này, bạn cần có sự hỗ trợ có đội ngũ thợ chuyên nghiệp với các thiết bị chuyên dụng để xác định xác vị trí và cách khắc phục hiệu quả nhất. 

2.3. Xử lý bồn cầu không xả được nước do phao nước 

Nếu két nước bồn cầu không bị nứt vỡ, gioăng cao su vẫn còn mới và ống nước hoạt động tốt thì khả năng cao nguyên nhân bồn cầu không xả được nước là do phao bị hỏng hoặc đặt sai vị trí. Phao bồn cầu còn được gọi là bộ xả bồn, phụ kiện này không chỉ làm dấu hiệu để bơm nước đầy bồn cầu mà còn giúp xác định mực nước mỗi lần xả. 

Bạn mở két nước bồn cầu và kiểm tra xem phao bồn cầu có nằm đúng vị trí hay không. Sau đó tiến hành sửa lại đúng vị trí. Tuy nhiên, nếu sau đó, vẫn bị tình trạng nước không xả được thì rất có thể phao đã hỏng không thể phục hồi. Bạn hãy thay mới để xử lý triệt để vấn đề này nhé. 

2.3 Xử lý bồn cầu không xả được nước do cần gạt hỏng 

Với trường hợp cần gạt bị kẹt do bám bẩn nên bị kẹt thì bạn chỉ cần tháo tách rời và vệ sinh sạch sẽ rồi lắp đặt lại là được. Tuy nhiên, với những chiếc cần gạt đã hỏng nặng nề và dù được vệ sinh cũng không thể thao tác xả nước chuẩn xác thì bạn cần thay mới để đảm bảo hiệu suất. Hãy nhờ người bán hàng tư vấn để mua cần gạt có độ tương thích cao với chiếc bồn cầu của bạn. 

3. Lời Kết 

Trong bài viết trên đây, HUY HOÀNG LUXURY đã hướng dẫn bạn đọc chi tiết cách xác định nguyên nhân bồn cầu không xả được nước cũng như phương pháp xử lý hiệu quả nhanh chóng. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng phân phối các loại phụ kiện như két nước bồn cầu, bộ xả bồn cầu chính hãng TOTO, hãy truy cập website để tham khảo https://thietbivesinhhuyhoang.vn/ nếu bạn có nhu cầu thay mới, hoặc gọi đến số điện thoại 0899.369.333 để được tư vấn mua hàng. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận dưới bài viết để được giải đáp ngay lập tức. 

 


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *