Kích thước đặt ống bồn cầu là bao nhiêu? 

Kích thước đặt ống bồn cầu là bao nhiêu? 

Ống bồn cầu hay còn gọi là ống thoát bồn cầu, là một phần quan trọng của hệ thống vệ sinh trong nhà. Do đó, quá trình lắp đặt ống bồn cầu đòi hỏi sự chính xác về kỹ thuật để tránh gây ra mùi hôi khó chịu, đảm bảo vệ sinh môi trường. 

Vậy, kích thước đặt ống bồn cầu là bao nhiêu? Cần lưu ý các vấn đề gì? Cách lắp đặt ống bồn cầu đúng kỹ thuật ra sao? Cùng tìm hiểu chi tiết.

1. Tìm hiểu kích thước đặt ống bồn cầu tiêu chuẩn 

Khi chuẩn bị lắp ống bồn cầu mới hoặc thay thế cái cũ, hiểu rõ kích thước đặt ống bồn cầu sẽ giúp bạn thực hiện chính xác và nhanh chóng hơn. Tránh tình trạng tắc nghẽn hay có mùi hôi khó chịu khi sử dụng.

Hiện nay, kích thước lỗ thoát bồn cầu tiêu chuẩn thường dao động từ  Ø 60 đến Ø 140. Hầu hết các gia đình ở Việt Nam sẽ sử dụng lỗ thoát nước có kích thước Ø 90. Còn đối với các doanh nghiệp, công ty thường sử dụng đường ống thoát nước có kích thước Ø 140.

Lựa chọn kích thước đường ống chính xác là yếu tố quan trọng trong quá trình lắp bồn cầu để quá trình sử dụng bồn cầu và việc vận hành bền vững hơn.

2. Một số lưu ý quan trọng khi lắp đặt ống bồn cầu

Khi lắp ống bồn cầu sai cách, sẽ gây ra tình trạng tắc nghẽn do các chất thải thoát chậm hoặc không thể thoát hết. Không chỉ vậy, lắp đặt sai cách còn khiến cho ống bồn cầu dễ bị vỡ, nứt nẻ. 

Do đó, bạn cần lưu ý một số vấn đề quan trọng sau khi lắp đặt ống bồn cầu để quá trình diễn ra nhanh chóng và an toàn:

2.1. Khoảng cách đặt ống bồn cầu đến tường 

Khoảng cách đặt ống bồn cầu tính từ vị trí đặt ống đến chân tường. Khoảng cách từ vị trí ống bồn cầu với tường nên là 300mm. Ngoài ra, ống bồn cầu phải cao hơn mặt nước bể phốt ít nhất là 200mm. 

Khi đặt ống bồn cầu đúng cách, hệ thống tự hoại sẽ hoạt động trơn tru và hiệu quả, hạn chế các tình trạng tắc nghẽn bồn cầu.

2.2. Độ dốc ống thoát bồn cầu tiêu chuẩn 

Để đảm bảo chất thải trôi xuống trơn tru và nhanh chóng, bạn cần chú ý đến độ dốc của ống bồn cầu. Tuy nhiên, tùy vào từng công trình khác nhau để chọn độ dốc phù hợp.

  • Nếu độ dốc của ống thoát bồn cầu thấp, thì chất thải sẽ không thể dễ dàng tiêu thoát hết ngay lập tức. Ngược lại, nếu ống thoát có độ dốc quá cao (lớn hơn 1/25), chất thải lỏng có thể trôi đi quá nhanh, không kịp để cuốn trôi toàn bộ chất thải rắn. Điều này có thể gây ra tình trạng tắc nghẽn bồn cầu;
  • Một độ dốc ống thoát bồn cầu lý tưởng nên ở mức 1/50, bằng với độ nghiêng khoảng 20 – 40mm cho mỗi 1000mm độ dài của ống. Ở độ dốc này, các chất thải rắn và chất thải lỏng đều sẽ được rửa trôi một cách hiệu quả. Bên cạnh những thông tin này, bạn cũng cần xem xét chất liệu và thương hiệu của ống để đảm bảo chất lượng.

2.3. Chất liệu ống thoát bồn cầu phù hợp 

Bạn nên lựa chọn ống thoát bồn cầu phù hợp để sử dụng trong thời gian dài. Bạn có thể cân nhắc chọn ống bồn cầu được làm từ chất liệu PVC với mức giá phải chăng và chất lượng cao. Về thương hiệu, bạn nên lựa chọn ống nhựa Bình Minh, Hoa Sen,…

3. 4 Bước lắp đặt ống bồn cầu đúng kỹ thuật 

Trước khi tìm hiểu các bước lắp đặt ống thoát bồn cầu đúng kỹ thuật, bạn cần chuẩn bị các dụng cụ cần thiết để quá trình lắp đặt thuận tiện và nhanh chóng.

3.1. Chuẩn bị dụng cụ 

Các dụng cụ lắp đặt ống thoát bồn cầu bao gồm:

  • Ống bồn cầu có kích thước tiêu chuẩn với nhu cầu sử dụng;
  • Ống thoát khí;
  • Cút nối chữ Y và cút nối chữ T;
  • Các dụng cụ lắp đặt như: Kìm, tua vít, cờ lê, mỏ lết, khoan,băng dán, cưa, thước dây, khăn vải, chậu, vữa xi măng trắng.

Lưu ý: Nên vệ sinh sạch sẽ mặt bằng, ống thoát để tránh làm ảnh hưởng đến quá trình lắp đặt.

3.2.  Các bước thực hiện 

Bước 1: Đo và xác định vị trí lắp đặt ống bồn cầu

Đầu tiên, sử dụng thước dây tiến hành đo đạc một cách kỹ lưỡng, đánh dấu vị trí đặt ống, kích thước đặt ống bồn cầu trước khi bắt tay vào làm. Khoảng cách đặt ống so với tường nên cách 300mm là tối thiểu. Khi lắp đặt, cần lưu ý vị trí ống bồn cầu phải cao hơn hệ thống thoát nước để đảm bảo ống thoát hoạt động bình thường.

Bước 2: Lắp ống thoát bồn cầu

Sau khi xác định vị trí đặt ống, tiến hành lắp ống thoát bồn cầu. Sử dụng các dụng cụ đã chuẩn bị ở bước 1 rồi lắp ống với bể phốt với độ dốc 1/50. Đặt ống sao cho cao hơn mặt nước bên trong hầm cầu tối thiểu là 200mm. Nên sử dụng cút nối chữ Y thay cho chữ T nếu bạn lắp các hệ thống đi chung với nhau để thoát nước nhanh hơn.

Bước 3: Lắp ống thoát khí

Tiếp theo, tiến hành lắp ống thoát khi theo chiều thẳng đứng hướng lên trời để khí thoát ra dễ dàng. Nên đi ống cao hơn mái nhà hoặc cách xa nhà để tránh mùi hôi. Đối với đầu ống, nên lắp loại cút nối chữ T để tránh các vật lạ rơi vào đường ống.

Bước 4: Kiểm tra lại sau khi lắp đặt

Sau khi hoàn thành, hãy kiểm tra kỹ lưỡng quá trình lắp ống thoát bồn cầu về vị trí, thông số kỹ thuật đã đảm bảo chưa.

4. Gợi ý địa chỉ mua bồn cầu chính hãng, hỗ trợ lắp đặt chuyên nghiệp tận nơi 

Quá trình lắp đặt ống thoát bồn cầu sẽ yêu cầu kích thước đặt ống bồn cầu chuẩn xác và cần có kinh nghiệm. Do đó, Quý khách nên lựa chọn những địa điểm mua bồn cầu chính hãng để được hỗ trợ lắp đặt nhanh chóng và hiệu quả. Để tránh mất thời gian sửa chữa và  xảy ra các sự cố không đáng có.

Với những tiêu chí trên, chúng tôi tự tin đáp ứng các nhu cầu của Khách hàng một cách triệt để. Có gì khó, đã có HUY HOÀNG LUXURY lo. Hãy đến và trải nghiệm các mẫu bồn cầu chính hãng đến từ thương hiệu cao cấp TOTO để có cơ hội nhận được ưu đãi lên đến 25%.

Quý khách cần thêm thông tin về các mẫu bồn cầu vui lòng liên hệ trực tiếp qua Hotline 089.936.9333 để được hỗ trợ nhanh chóng, hoặc truy cập Website của chúng tôi tại https://thietbivesinhhuyhoang.vn/  để chọn mẫu phù hợp. 

5. Lời kết

Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết rõ hơn về kích thước đặt ống bồn cầu tiêu chuẩn để quá trình lắp đặt diễn ra nhanh chóng và hiệu quả. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về sản phẩm, hãy bình luận bên dưới bài viết để HUY HOÀNG LUXURY hỗ trợ nhé.


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *