Cấu tạo bộ xả bồn cầu 2 nút nhấn và những thông tin liên quan

Trên thực tế, nếu người dùng hiểu rõ về cấu tạo bộ xả bồn cầu 2 nút nhấn thì khi gặp sự cố, bạn có thể tự khắc phục mà không cần phải gọi thợ. Cùng HUY HOÀNG LUXURY tìm hiểu về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bộ phận quan trọng này trong bài viết dưới đây

1. Cách thức hoạt động của xả bồn cầu 2 nút

Bộ xả bồn cầu 2 nhấn có thiết kế mới, nước xả được chia thành 2 chế độ gồm xả nhiều và xả ít tách rời nhau. 2 nút dễ dàng phân biệt trên của bồn chứa nước. Nói chung, cách hoạt động của bộ xả bồn cầu cầu như sau:

  1. Khi nhấn nút xả nước bồn cầu, nắp đậy cao su (hay van cấp nước) mở để nước được đưa vào két qua dây cấp nước. Nước dâng lên đủ cao, phao nổi sẽ nâng lên làm van cấp nước khoá lại và nâng nắp cao su của van xả nước mở ra. Lúc này, nước trong két sẽ chảy xuống bồn cầu thông qua ống xả tràn và chảy qua những lỗ nhỏ dọc theo thành bồn cầu;
  2. Lượng nước tràn vào bồn cầu càng lớn càng tăng vận tốc nước qua khúc cong con thỏ. Nếu con thỏ đầy nước, bồn cầu sẽ rút nước qua ống xiphong cùng với chất thải xuống hầm cầu.

2. Cấu tạo bộ xả bồn cầu 2 nút nhấn

Khi đã biết cấu tạo bộ xả nước bồn cầu sẽ giúp việc lắp đặt, vận hành, đảm bảo hoạt động của bồn cầu được dễ dàng, trơn tru hơn. Khác với bộ xả nước bồn 1 nút, bộ xả nước bồn cầu 2 ấn có thiết kế hai chế độ xả khác nhau, tương đương với “đi nhẹ” và “đi nặng” giúp tiết kiệm nước hơn. Cụ thể như sau: 

  • Cấu tạo bộ xả nước 2 nút liền khối gồm: nút nhấn có hai chế độ xả, 1 dây cấp nước, 1 van cấp nước, 1 van xả nước bồn cầu;
  • Cấu tạo bộ xả nước bồn cầu 2 nút két rời gồm: nút nhấn có hai chế độ xả, 1 van cấp nước, 1 van xả nước bồn cầu, 1 dây cấp nước, 1 cặp ốc cầu, 1 cao su cầu.

cau-tao-xa-bon-cau-2-nut-3

3. Cách lắp bộ xả bồn cầu 2 nút

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ lắp bao gồm: cờ lê mỏ lết, tua vít. Khoá hết van cấp nước vào bồn vệ sinh.

Bước 2: Lấy tua vít vặn ốc của đế cọc xả theo chiều kim đồng hồ giúp cố định cọc xả trong két nước.

Bước 3: Để van xả vào đế van vừa lắp cố định. Tiếp đó, lấy tay xoay cụm van để van xả vừa với đế van xả.

Bước 4: Lắp dây cấp nước bù vào cọc cấp và dùng cờ lê siết chặt, cố định. Để cọc cấp vào 1 bên két nước theo phương thẳng đứng để tránh hiện tượng phao bị kẹt trong quá trình sử dụng.

Bước 5: Kiểm tra lại độ chắc chắn của bộ xả bồn cầu vừa lắp, phao có hoạt động bình thường không bằng việc nâng phao lên và xuống.

Bước 6: Lắp đặt dây cấp nước bù vào cọc xả. Tiếp đến, lắp phần nút nhấn trên nắp két nước. Chú ý, khoảng cách và bên nút nhấn phải chính xác so với cọc xả.

Bước 7: Mở van nước, kiểm tra xem hệ thống vừa lắp có hoạt động bình thường không.

cau-tao-bo-xa-bon-cau-2-nut-2

4. Cách thay bộ xả bồn cầu 2 nút

Nếu bồn cầu nhà bạn đã sử dụng lâu, bộ xả cũ, bạn hãy cân nhắc thay mới cả bộ xả để nó vận hành ổn định, tránh hư hỏng liên tục diễn ra. Các loại bộ xả bồn cầu có cấu tạo khác nhau, nhưng về cơ bản cách tháo lắp, thay thế đều tương tự nhau. Gồm các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị các vật dụng gồm: cờ lê, mỏ lết, tua vít, khăn lau

Bước 2: Khóa van cấp nước tổng hoặc van cấp nước nhà vệ sinh. 

Bước 3: Lấy cờ lê, tua vít tháo bộ xả cũ. 

Bước 4: Lấy tua vít bắt đế van xả cố định vào đáy két nước.

Bước 5: Để van xả vào đế van xả và lấy ốc vít cố định lại. Tiếp đó, dùng tay xoay cụm van theo chiều kim đồng hồ để phần đế và van liên kết chặt với nhau.

Bước 6: Nối dây cấp nước và vặn chặt bằng cờ lê, mỏ lết

Bước 7: Kiểm tra bộ xả bồn cầu vừa lắp đã được cố định chắc chưa. Cuối cùng, mở van cấp nước tổng và xả thử xem có hoạt động bình thường không.

5. Những thương hiệu bộ xả bồn cầu uy tín trên thị trường

Hiện nay, thay vì những chiếc bồn cầu dội, hầu hết các nhà vệ sinh đều sử dụng hệ thống xả. Sau khi đi vệ sinh, người dùng chỉ cần bấm nút xả và nó sẽ tự động bơm nước và cuốn trôi chất thải xuống cống. Dưới đây là những thương hiệu bộ xả chất lượng, được nhiều người ưa chuộng:

5.1. Bộ xả bồn cầu KOHLER

Với thiết kế van xả lớn kết hợp cùng với tia nước bổ sung lực đẩy, tăng tốc độ nước đẩy các chất bẩn nhanh và mạnh hơn. Thiết kế hiện đại giúp tạo nên dòng nước xoáy 360 độ, rửa trôi bề mặt bồn cầu giúp vệ sinh toàn diện và không để lại chỗ ẩn náu cho vi khuẩn. 

5.2. Bộ xả bồn cầu GROHE

Sử dụng công nghệ xả nhanh và hiệu quả. Bộ xả GROHE giúp nước xả mạnh và nhanh, đảm bảo rửa xả sạch sẽ mọi chất thải. Chức năng xả mạnh mẽ giúp tiết kiệm thời gian và nước khi dùng bồn cầu nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả.

5.3. Bộ xả bồn cầu TOTO

Bộ xả của thương hiệu TOTO được thiết kế để có hiệu suất tối ưu và tiện ích nhất cho người sử dụng. Sản phẩm được thiết kế với công nghệ hiện đại để giảm tiêu thụ nước và giữ bồn cầu luôn sạch sẽ. Hơn nữa, TOTO cũng tạo ra các sản phẩm thẩm mỹ và tiên tiến, phù hợp cho nhiều không gian khác nhau.

cau-tao-bo-xa-bon-cau-2-nut-1

6. 5 sự cố thường gặp và cách xử lý khi sử dụng bồn cầu 2 nút

Bởi tần suất sử dụng bồn cầu hằng ngày khá lớn nên bộ xả nước có thể gặp sự cố ngoài mong muốn. Dưới đây là một số sự hay thường gặp ở bộ xả bồn cầu và cách khắc phục:

  • Nút xả nước không ấn được: thay nút ấn xả mới;
  • Ở gioăng cao su gặp tình trạng rò rỉ nước: hãy thay gioăng cao su khác;
  • Két nước không có nước: chủ yếu là vì nước không chảy được vào két nước. Nguyên nhân do bộ phận cấp nước bị tắc bởi các chất bẩn. Vì thế, hãy thường xuyên vệ sinh hệ thống cấp nước;
  • Nước không ngắt sau khi xả: cần vệ sinh cụm xả nước bằng vòi xịt công suất lớn;
  • Ấn nút xả nhưng nước trong bể không chảy ra hoặc chưa ấn xả mà nước trong bể vẫn chảy ra liên tục: có thể là bởi bộ phận xả nước bồn cầu đã bị hỏng. Bạn cần khắc phục bằng cách bộ xả nước mới cho bồn cầu.

Nếu khắc phục bằng những cách trên mà bồn cầu vẫn không sử dụng ổn định thì nên thay hẳn bộ xả mới để tránh lãng phí nước và thời gian.

7. Lời kết

Hy vọng bài viết trên của HUY HOÀNG LUXURY giúp bạn hiểu về nguyên lý hoạt động và cấu tạo bộ xả bồn cầu 2 nút nhấn. Hãy thực hiện cẩn thận và đúng kỹ thuật để thiết bị hoạt động ổn định nhé.


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *